Giới thiệu bản sắc dân tộc Lô Lô

Đăng bởi: admin 27/02/24

Là một trong những dân tộc thiểu số tại miền núi phía Bắc nước ta, bản sắc dân tộc Lô Lô luôn đón nhận được sự quan tâm của rất nhiều du khách đến từ trong và ngoài nước. Đây được coi như một trong những nét đặc trưng của người dân tại ngôi làng Lô Lô Chải – ngôi làng yên bình nơi địa đầu Tổ Quốc.

Con người Lô Lô Chải

Tuy là một trong những dân tộc thiểu số tại vùng Tây Bắc nước ta nhưng người Lô Lô có rất nhiều tên gọi khác nhau có thể kể đến như Màn Di, Lu Lộc Màn, La La,… Người Lô Lô Chải sinh sống chủ yếu tại Hà Giang nói chung và ngôi làng Lô Lô Chải nói riêng. Ngoài ra, họ còn sống ở một số tỉnh khác như Lào Cai, Cao Bằng. 

Người dân Lô Lô Chải
Người dân Lô Lô Chải

Người Lô Lô nói được cả tiếng Kinh và tiếng Lô Lô hay còn gọi là tiếng Di. Đây là ngôn ngữ của riêng người Lô Lô thuộc ngữ tộc Tạng – Miến trong ngữ hệ Hán – Tạng. Họ còn có chữ viết riêng cho mình. Vẻ đẹp con người tại Lô Lô Chải cho thấy rất rõ vẻ đẹp bản sắc dân tộc Lô Lô

Người Lô Lô rất dễ gần và họ cũng rất mến khách. Chỉ cần bạn là khách du lịch đến đây, họ sẵn sàng chiêu đãi bạn bằng tất cả những đặc sản của họ và những gì họ có trong nhà.  Người Lô Lô thường sống tập trung theo dòng họ và tập trung lại thành một làng. Đây là một nét đẹp trong văn hóa của người Lô Lô Chải. 

Ít người biết rằng người Lô Lô phân bố ở rất nhiều vị trí khác nhau tại Hà Giang và một số tỉnh thành vùng núi lân cận. Nhưng hiện nay người Lô Lô được chia thành bốn nhóm chính hiện đang sinh sống tại Hà Giang và Cao Bằng đó là Lô Lô Hoa, Lô Lô Đỏ, Lô Lô Trắng và Lô Lô Đen. 

Bản sắc dân tộc Lô Lô thể hiện qua tín ngưỡng 

Ngôi làng Lô Lô Chải tuy nhỏ bé nhưng có rất nhiều những nghi lễ, nghi thức như lễ tế trời, lễ cầu an, lễ cúng thổ thần,…. Những lễ hội, nghi thức này thể hiện sự biết ơn, kính trọng của người dân tại ngôi làng với thần thánh, thần linh. Họ còn thông qua những nghi lễ, nghi thức đó để mong ước được thần linh ban phước, ban những điều tốt lành cho họ. 

Người Lô Lô Chải chủ yếu thờ tổ tiên và họ tin rằng tất cả mọi sinh vật đều có linh hồn. Bởi người Lô Lô sống theo một dòng họ nên người đứng đầu sẽ được gọi là Thầu chú hay Bimaw. Đây là người chịu trách nhiệm cúng bái và duy trì những tục lệ của dòng họ như thờ tự tổ tiên hay một số nét riêng theo từng dòng họ. 

Lễ hội của người Lô Lô
Lễ hội của người Lô Lô

Bản sắc dân tộc Lô Lô còn được thể hiện rất rõ qua một số văn bản tôn giáo cổ được viết bằng chữ tượng hình của người dân tộc này. Tôn giáo của người Lô Lô hiện nay mang nhiều nét của Đạo giáo và Phật giáo. Tuy nhiên, người Lô Lô vẫn giữ được rất nhiều nét riêng không thể lẫn với các tôn giáo khác. 

Người dân tộc Lô Lô cũng có rất nhiều lễ thức độc đáo trong khi tổ chức tang ma như hóa trang, nhảy múa hay đánh lộn. Người Lô Lô xưa có tục săn đầu và dấu vết vẫn còn lại cho đến ngày nay. Những dấu vết còn lại được thể hiện qua hiện tượng một người luôn đeo một chiếc túi có chứa khúc gỗ hay quả bầu có vẽ mặt người ở trong tang lễ. 

Trang phục truyền thống của người Lô Lô

Người Lô Lô được chia ra làm ba nhóm chính là Lô Lô Hoa, Lô Lô Trắng và Lô Lô Đen. Hai nhóm người này có sự khác biệt trong trang phục. Trang phục là một nét đẹp trong bản sắc dân tộc Lô Lô, nó thể hiện nét đẹp tinh thần của họ và còn giúp cho những du khách khi tới Lô Lô Chải có thể trải nghiệm, khám phá. 

Trạng phục của phụ nữ Lô Lô
Trạng phục của phụ nữ Lô Lô

Sự khác biệt trong trang phục chủ yếu thể hiện qua trang phục của phụ nữ Lô Lô. Phụ nữ Lô Lô Hoa mặc áo cánh, cổ tròn, xẻ ngực, quần ống què có trang trí thêm hoa văn. Khác với phụ nữ Lô Lô Hoa, phụ nữ Lô Lô Đen mặc áo cổ vuông, chui đầu. Ngoài ra còn có thêm những mảng hoa văn hình chim vòng quanh thân áo. 

Tay áo của phụ nữ Lô Lô Đen rộng, được ghép bằng nhiều vòng vải khác nhau. Áo của họ được kết hợp với váy và một mảnh vải hình chữ nhật dài chùm phía sau hông, xà cạp quấn chân của họ. Phụ nữ Lô Lô Trắng mặc áo cổ tròn, xẻ ngực, quần quấn dạng váy lửng, áo có thể mặc cổ vuông hoặc áo chui đầu. 

Nam giới Lô Lô sẽ thường mặc áo cánh ngắn, quần ống rộng được may bằng vải nhuộm chàm. Trong những dịp lễ tết. họ thường có thêm khăn quấn trên đầu đính thêm tua rua và hạt cườm gần giống với trang phục của phụ nữ. Trang phục Lô Lô được thiết kế rất công phu và thể hiện được rõ vẻ đẹp tinh thần của người dân nơi đây. 

Ẩm thực Lô Lô

Ẩm thực Lô Lô là một phần quan trọng không thể thiếu của bản sắc dân tộc Lô Lô. Ẩm thực mang nét rất riêng, rất đặc biệt của người dân tại đây. Người Lô Lô ăn cơm tẻ, bột ngô cùng với thịt của một số loài động vật khác như thịt trâu khô, da trâu nấu canh,…. Những món ăn này tạo nên một nét đẹp trong ẩm thực cho người dân nơi đây. 

Thắng cố là món ăn đặc trưng của người Lô Lô
Thắng cố là món ăn đặc trưng của người Lô Lô

Người Lô Lô còn có rất nhiều món ăn đặc trưng khác như nậm pịa, thắng cố, món lạp,… Một số loại bánh đặc sản của người dân nơi đây có thể kể đến là bánh rán chi ma, bánh cooc mò, xôi đen,… Một món đặc biệt mang bản sắc dân tộc Lô Lô là món đậu thối được làm từ tương đen ủ lên sau đó phơi khô. Món này có thể kết hợp với những món ăn khác rất hợp. 

Như vậy, người Lô Lô Chải có những nét rất riêng trong văn hóa thường ngày, tạo nên một bản sắc dân tộc Lô Lô luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách cả ở trong nước và quốc tế. 

Tin tức liên quan

Bản sắc văn hóa người Mông ở Hà Giang

1 Tổng quan bản sắc văn hóa người Mông ở Hà Giang 2 Trang phục truyền thống của người Mông3 Kiến...

Hướng dẫn 3 cách di chuyển tới Lô Lô Chải

1 Những cách di chuyển tới Lô Lô Chải1.1 Di chuyển bằng xe ô tô 1.2 Di chuyển bằng xe máy 1.3...

Cafe Lô Lô Chải – Điểm đến lý tưởng khi đến Hà Giang

1 Cafe Cực Bắc – Quán cafe Lô Lô Chải duy nhất 1.1 Vị trí của cafe Cực Bắc1.2 Lịch sử...

Top 4 homestay Lô Lô Chải đẹp nhất

1 MOTOGO Home  2 Lolo Eco House3 Lolo Ancient House 4 Homie Homestay Ngôi làng Lô Lô Chải trong những năm gần...

Ẩm thực Lô Lô Chải có gì?

Ngôi làng Lô Lô Chải luôn thu hút được sự quan tâm của không chỉ du khách trong nước và...

Mèo Vạc Valley – Review homestay du lịch Lô Lô Chải

1 Giới thiệu chung về Mèo Vạc Valley2 Hạng phòng và bảng giá Mèo Vạc Valley2.1 Phòng view đèo2.2 Phòng...